เอบีบี เปิดตัวเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ชาร์จได้เร็วที่สุดในโลก

  • ให้พลังไฟฟ้าเพียงพอสำหรับระยะทาง 100 กม. ด้วยการชาร์จไม่ถึง 3 นาที
  • สามารถชาร์จรถยนต์ได้ถึง 4 คันพร้อมๆกัน
  • เหมาะกับสถานีเติมน้ำมัน สถานีชาร์จในตัวเมือง ลานจอดรถขนาดใหญ่ รวมถึงการใช้งานแบบฟลีทรถยนต์

วันนี้เอบีบีได้เปิดตัวนวัตกรรมเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งสามารถชาร์จไฟได้เร็วที่สุดเท่าที่มีในตลาด

ABB Terra 360 รุ่นล่าสุด เป็นเครื่องชาร์จไฟฟ้าที่สามารถชาร์จรถยนต์ได้ถึง 4 คันพร้อมกัน ด้วยการจ่ายพลังงานไฟฟ้าแบบไดนามิก ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องรอหากมีรถคันอื่นจอดชาร์จอยู่ก่อนหน้า เพียงแค่จอดและใช้หัวชาร์จที่ยังว่างอยู่ เครื่องชาร์จรุ่นใหม่มีกำลังชาร์จไฟได้สูงสุดถึง 360 กิโลวัตต์ (kW) และสามารถชาร์จไฟเต็มภายในระยะเวลาเพียง 15 นาทีหรือน้อยกว่า ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะต้องการชาร์จให้เสร็จอย่างรวดเร็ว หรือเพียงแค่จอดแวะชาร์จแบตเตอรี่ในช่วงระหว่างที่ไปเดินเลือกซื้อของใช้ประจำวัน

“รัฐบาลต่างๆทั่วโลกกำลังกำหนดนโยบายที่มุ่งสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าและส่งเสริมการสร้างโครงข่ายของสถานีชาร์จไฟฟ้าเพื่อช่วยแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ความต้องการในด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการชาร์จไฟฟ้าจะมีเพิ่มมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา โดยเฉพาะสถานีชาร์จที่มีประสิทธิภาพและชาร์จได้อย่างรวดเร็ว เข้าถึงได้สะดวกและใช้งานง่าย” กล่าวโดย Frank Muehlon, President of ABB’s E-mobility Division. “Terra 360 มีตัวเลือกการชาร์จที่รองรับกับความต้องการได้อย่างหลากหลาย และเป็นกุญแจสำคัญในการตอบสนองต่อความต้องการ รวมถึงช่วยส่งเสริมให้เกิดการใช้ระบบขนส่งด้วยพลังงานไฟฟ้าทั่วโลก”

“นับเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นของพวกเราเอบีบี ในฐานะที่เป็นผู้นำระดับโลกด้านการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบเร็ว และมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนให้เกิดสังคมคาร์บอนต่ำ” กล่าวโดย Theodor Swedjemark, Chief Communication and Sustainability Officer at ABB “การขนส่งทางบกสร้างคาร์บอนไดออกไซด์คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 20% ของปริมาณจากทั่วทั้งโลก ระบบขนส่งพลังงานไฟฟ้าจึงสำคัญอย่างยิ่งต่อการบรรลุเป้าหมายด้านภูมิอากาศตามสนธิสัญญาปารีส เราคือผู้นำโดยการปฏิบัติเป็นตัวอย่าง เราจึงได้เปลี่ยนรถยนต์ทั้งหมดของบริษัทฯจำนวนมากกว่า 10,000 คันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า”

Terra 360 ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความต้องการและความคาดหวังของผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า และพร้อมออกจำหน่ายในยุโรปตั้งแต่ช่วงปลายปี พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป ส่วนในสหรัฐอเมริกา ภูมิภาคลาตินอเมริกาและเอเชีย แปซิฟิก จะเริ่มจำหน่ายในปี พ.ศ. 2565 ด้วยองค์ความรู้และประสบการณ์ที่ยาวนานจากจำนวนฐานผู้ใช้งานระบบการชาร์จของเอบีบีที่มีอยู่จำนวนมาก ทำให้สามารถพัฒนา Terra 360 ให้มีประสิทธิภาพในการชาร์จไฟได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว สะดวกสบาย ใช้งานง่ายและให้ความรู้สึกที่คุ้นเคย

นอกเหนือจากการติดตั้งใช้งานภายในปั๊มน้ำมัน ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าปลีก เครื่องชาร์จ Terra 360 ยัง สามารถติดตั้งได้ในบริเวณพื้นที่ขององค์กรและหน่วยงานต่างๆ เพื่อชาร์จฟลีทรถยนต์รถตู้และรถบรรทุกที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

นวัตกรรมระบบไฟส่องสว่างของเครื่องชาร์จ Terra 360 จะคอยแนะนำผู้ใช้งานตลอดขั้นตอนการชาร์จ และแสดงสถานะการชาร์จ (SoC) ของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า และช่วงเวลาที่เหลือก่อนชาร์จเต็ม นอกจากนั้นเครื่องชาร์จ Terra 360 ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้พิการที่ต้องใช้วีลแชร์สามารถใช้งานได้ มีระบบจัดการสายไฟที่มีประสิทธิภาพตามหลักสรีระวิทยา ช่วยให้ผู้ใช้งานเสียบปลั๊กหัวชาร์จได้อย่างรวดเร็วง่ายดาย

นอกเหนือจากการติดตั้งใช้งานภายในปั๊มน้ำมัน ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าปลีก เครื่องชาร์จ Terra 360 ยังสามารถติดตั้งได้ในบริเวณพื้นที่ขององค์กรและหน่วยงานต่างๆเพื่อชาร์จฟลีทรถยนต์ รถตู้และรถบรรทุกที่ใช้พลังงานไฟฟ้า โดยสามารถเลือกที่จะชาร์จรถพร้อมๆกันได้ 4 คันในช่วงเวลากลางคืน หรือเลือกที่จะชาร์จเติมพลังงานไฟฟ้าให้กับรถยนต์แบบรวดเร็วในช่วงระหว่างวัน ตัวเครื่องชาร์จ Terra 360 ใช้พื้นที่ติดตั้งเพียงเล็กน้อย ทำให้สามารถติดตั้งในอู่จอดรถหรือในลานจอดรถที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด

เครื่องชาร์จ Terra 360 สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ ลูกค้าสามารถปรับรูปลักษณ์ภายนอกเครื่องชาร์จด้วยการใส่แบรนด์และหุ้มภายนอกด้วยฟอยล์แบบต่างๆ หรือเปลี่ยนสีของแถบไฟ LED รวมถึงเลือกที่จะติดตั้งจอภาพโฆษณาขนาด 27 นิ้วสำหรับเล่นวิดีโอและภาพต่างๆ

เอบีบีเป็นผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก ด้วยโซลูชั่นระบบไฟฟ้าที่ครบวงจรสำหรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า รถบัสไฟฟ้า รถไฮบริด รวมถึงรถตู้ รถบรรทุก เรือและรถไฟที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เอบีบีเข้าสู่ตลาดระบบขนส่งพลังงานไฟฟ้านับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 จวบจนปัจจุบันเอบีบีจำหน่ายเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไปแล้วมากกว่า 460,000 เครื่องในตลาดมากกว่า 88 ประเทศ โดยเป็นเครื่องชาร์จแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง (DC fast chargers) กว่า 21,000 เครื่อง และเครื่องชาร์จแบบกระแสสลับ (AC chargers) มากกว่า 440,000 เครื่อง รวมถึงเครื่องชาร์จที่จำหน่ายผ่าน Chargedot.

เครื่องชาร์จแบบไฮเพาเวอร์ของเอบีบี ถูกติดตั้งใช้งานทั่วโลกผ่านพันธมิตรของเอบีบีที่เป็นผู้ดำเนินธุรกิจการชาร์จไฟฟ้าระดับโลก เช่น IONITY และ Electrify America

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีการชาร์จรถไฟฟ้าของเอบีบีได้ที่ www.abb.com/ev-charging

เอบีบี (ABBN:SIX Swiss Ex) เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกที่ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของสังคมและอุตสาหกรรมเพื่อมุ่งสู่อนาคตที่มีประสิทธิผลและยั่งยืนมากขึ้น เอบีบีทุ่มเทพัฒนาเทคโนโลยีอย่างเต็มความสามารถเพื่อยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานให้ดียิ่งขึ้นไป ด้วยซอฟต์แวร์ที่สามารถเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์และบริการในกลุ่มของ Electrification, Robotics, Automation และ Motion เข้าด้วยกัน และด้วยประวัติความเป็นเลิศที่สืบสานมายาวนานกว่า 130 ปี ความสำเร็จของเอบีบีถูกสร้างขึ้นด้วยพนักงานที่มีความสามารถกว่า 105,000 คนในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก www.abb.com

Links

Contact us

Downloads

Share this article

Facebook LinkedIn Twitter WhatsApp