Tòa nhà thông minh Viettel: xác định chuẩn mực mới của một tòa nhà văn phòng hiệu quả

Tòa nhà thông minh Viettel: xác định chuẩn mực mới của một tòa nhà văn phòng hiệu quả

Tòa nhà trụ sở của Viettel – một Tập đoàn nhà nước của Việt Nam, nơi có khoảng 1000 nhân viên đang làm việc, đang đặt ra chuẩn mực mới trong việc các tòa nhà có thể giúp cho thành phố trở nên thông minh hơn và bền vững hơn như thế nào.

Tòa nhà thông minh hơn giữ vai trò quan trọng đối với một quốc gia như Việt Nam nơi mà các thành phố đang tăng trưởng mạnh mẽ và ngày càng đông dân. Mức tiêu thụ điện năng tại các tòa nhà thương mại tăng nhanh, tuy nhiên, đây là lĩnh vực tiềm năng để có thể thực hiện tiết kiệm năng lượng. Công nghệ của ABB hỗ trợ Viettel thực hiện mục tiêu này và giúp Viettel tiết kiệm chi phí năng lượng lên tới 20% trong khi vẫn đảm bảo môi trường làm việc thoải mái và an toàn.

Kết hợp hiệu quả năng lượng với phát triển bền vững là điều vô cùng quan trọng đối với Viettel và ABB. “Với vị thế là tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam, Viettel đặt mục tiêu phát triển tòa nhà trụ sở mới như một biểu tượng của sự đổi mới trong thời đại kỹ thuật số. Vì thế, các công nghệ sử dụng phải giúp chúng tôi đạt được mục tiêu này, đồng thời phải đảm bảo độ tin cậy cao và mang lại sự thoải mái tối đa nhất cho nhân viên làm việc trong tòa nhà.” Ông Hà Quang Huy, Giám đốc Công ty quản lý Tài sản Tập đoàn Viettel chia sẻ. “Trụ sở đồng thời là nơi khẳng định giá trị thương hiệu của Viettel với triết lý cống hiến cho xã hội, phát triển bền vững”.

Ông Đoàn Văn Hiền, Phó Tổng Giám đốc Ban Công nghệ Điện của ABB tại Việt Nam cho biết: “ABB tự hào là đối tác của Tập đoàn Viettel trong dự án tòa nhà sáng tạo này và hỗ trợ Viettel vận hành trụ sở mới xanh hơn, an toàn hơn và thông minh hơn. Với bề dày kinh nghiệm vững chắc của ABB về các tòa nhà thông minh tại Việt Nam, chúng tôi tự tin sẽ tiếp tục giúp các nhà đầu tư đạt được dấu ấn sinh thái xanh trong các dự án của họ.”

Các công nghệ tiên tiến nhất được ABB cung cấp cho công trình mang tính biểu tượng của sự sáng tạo này bao gồm các giải pháp nhà thông minh, động cơ hiệu quả năng lượng và các biến tần điều hòa không khí HVAC.

Trong tòa nhà 8 tầng có hình ovan và kiến trúc tuyệt đẹp này có khoảng một ngàn nhân viên của Viettel đang làm việc. Tại đây, với hệ thống tân tiến i-bus® KNX, tất cả các thiết bị từ hệ thống chiếu sáng, điều hòa, hệ thống an ninh và quản lý năng lượng được kết nối với nhau và tiêu thụ năng lượng ở mức thấp nhất. Khả năng vận hành linh hoạt của hệ thống ABB i-bus® KNX giúp cho nhân viên trong tòa nhà điều chỉnh các thói quen làm việc một cách dễ dàng, mang tới sự thoải mái, thuận tiện và đáp ứng nhu cầu của nhân viên làm việc tại đây.

“Toàn bộ sản phẩm và giải pháp trong tòa nhà đều có tính kết nối và giao tiếp với nha thông qua các bộ điều khiển sử dụng giao thức truyền thông chuyên biệt, bậc cao”, ông Hoàng Hà – Chuyên viên của ABB cho biết. “Toàn bộ thông tin và dữ liệu đều được đưa lên hệ thống quản lý tòa nhà phục vụ mục đích số hóa tòa nhà, giúp Viettel dễ dàng giám sát và điều khiển tòa nhà một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi”.

Biến tần ACH580 là công nghệ đột phá về điều khiển và kiểm soát tốc độ của động cơ điện sử dụng trong các ứng dụng sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí. Nhờ khả năng điều khiển chính xác, các động cơ chỉ sử dụng năng lượng vừa đủ để tạo ra luồng không khí hoặc luồng nước khi cần, do đó không lãng phí điện năng. Bên cạnh đó, sự kết nối tích hợp cũng giúp cho các biến tần trở thành một phần của hệ thống tự động hóa trong tòa nhà một cách dễ dàng và tiết kiện chi phí.

Một giải pháp khác của ABB đang được sử dụng là máy biến áp khô ABB, cũng giúp cho Viettel giảm thiểu đáng kể ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ. Vì không chứa dầu, máy biến áp khô là thân thiện với môi trường sinh thái và các bộ phận của sản phẩm có thể tái chế hoàn toàn. Điều này vô cùng phù hợp với phương châm “sử dụng vật liệu tái tạo và vật liệu sạch” của dự án tòa nhà Viettel.

ABB tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức về vấn đề năng lượng của thế giới thông qua các giải pháp tiết kiệm năng lượng giúp cho gia đình, văn phòng, nhà máy và phương tiện giao thông an toàn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn mỗi ngày.

Links

Contact us

Downloads

Share this article

Facebook LinkedIn Twitter WhatsApp