Đại học Công nghiệp TP. HCM đầu tư phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids của ABB

Đại học Công nghiệp TP. HCM đầu tư phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids của ABB

● Sự hơp tác giữa doanh nghiệp và các tổ chức giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những thách thức về năng lượng trong tương lai.

● Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids đầu tiên của Việt Nam tại Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh sẽ giúp cho 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm nắm vững nguyên lý vận hành và sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

● Phòng thí nghiệm được trang bị các giải pháp tiên tiến của ABB cho phép sinh viên nghiên cứu được cách thức hoạt động của lưới điện trong thời gian thực.

Mới đây, ABB và Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) đã hợp tác để đưa vào hoạt động phòng thí nghiệm hiện đại với các thiết bị, công nghệ lưới điện thông minh mới nhất tại Khoa Công nghệ Điện. IUH là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam có phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids (Phòng thí nghiệm lưới điện thông minh), nhằm hỗ trợ cho khoảng 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của khoa Công nghệ Điện với các ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, giúp cho sinh viên có cơ hội để phát triển các kỹ năng cần thiết để có thể giải quyết các thách thức của mạng lưới điện trong tương lai.

Quá trình đô thị hóa và số hóa đang diễn ra nhanh chóng cùng với xu thế dịch chuyển sang năng lượng tái tạo đặt ra các yêu cầu mới cho thế hệ kỹ sư tương lai trong quá trình làm việc phải hiểu được sự phức tạp của các hệ thống điện, hệ thống điều khiển và hệ thống bảo vệ nguồn điện. Điều này đảm bảo rằng lưới điện được liên tục phát triển để có khả năng phục hồi cao nhằm đảm bảo cung cấp nguồn điện liên tục trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng đang tăng tốc.

Chia sẻ về Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids vừa đưa vào hoạt động, GS.TS Lê Văn Tán, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: ”Sinh viên của chúng tôi là thế hệ kỹ sư mới, những người sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Vì thế, các em cần hiểu rõ cách thức vận hành của các lưới điện thông minh trong tương lai và vai trò của các em trong việc tăng cường khả năng phục hồi và duy trì nguồn cấp điện liên tục 24/7. Sự hợp tác giữa Trường ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh với ABB sẽ mang đến cơ hội để xây dựng các kỹ năng cần thiết cho các em ngay khi còn đi học. Khi mà Việt Nam còn thiếu hụt lực lượng kỹ sư có trình độ và tay nghề cao, thì mối quan hệ hợp tác này có ý nghĩa vô cùng thiết thực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của IUH, đáp ứng được các yêu cầu thực tiễn của đất nước.”

Phòng thí nghiệm lưới điện thông minh vừa đưa vào hoạt động tại IUH là một trong nhiều quan hệ đối tác giữa ABB và các tổ chức giáo dục trên toàn cầu. Hiện ABB đang hợp tác với hơn 100 trường đại học trên toàn thế giới để tiếp tục phát triển các công nghệ đột phá cũng như tiếp tục phát triển các sản phẩm và dịch vụ hiện có của mình. Với IUH, ABB là đối tác lâu dài trong các chương trình đào tạo về công nghệ và kỹ thuật. Trong những năm qua, ABB đã phối hợp với IUH xây dựng nhiều chương trình giúp sinh viên tìm hiểu và áp dụng các tiêu chuẩn IEC trong xây dựng hệ thống điện, bảng điều khiển và phát triển các kỹ năng xoay quanh thiết bị đóng cắt và điều khiển. Sự hợp tác này mang lại cho IUH cơ hội trao đổi kiến thức, thực hành với các thiết bị, công nghệ tiên tiến với ABB, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo cho nhà trường, phù hợp với xu thế mới.

Chia sẻ về mối quan hệ hợp tác này, ông Đoàn Văn Hiển, Phó Tổng giám đốc ABB Việt Nam cho biết: “Mạng lưới phân phối điện đang phải đối mặt với những thách thức mới do các xu thế mới tăng nhanh như xe điện, năng lượng tái tạo, số hóa và đô thị hóa. Từ đó, đặt ra một loạt các thách thức mới cho thế hệ kỹ sư tương lai, những người cần phải hiểu được bối cảnh phát triển nhanh chóng này. Việc khai trương phòng thí nghiệm lưới điện thông minh đầu tiên của Việt Nam, với sự hợp tác của IUH, sẽ mang đến cho sinh viên của trường kinh nghiệm thực tế về cách xây dựng tư duy thiết kế và kỹ thuật, cũng như các kỹ năng mà thế hệ kỹ sư tương lai này cần có trong bối cảnh thế giới ngày nay đang thay đổi nhanh chóng.”

Phòng thí nghiệm cung cấp một hệ thống lưới điện phân phối tiên tiến, bao gồm thiết bị đóng cắt trung và hạ thế. Trong đó, thiết bị đóng cắt trung thế ABB UniSec được trang bị rơ le tự động hóa lưới điện của dòng sản phẩm Relion® hàng đầu REC615, được thiết kế để giám sát và điều khiển từ xa, nhằm nâng cao độ tin cậy của lưới điện. Tủ điện hạ thế System Pro E Power của ABB được tích hợp bộ ngắt mạch hiệu suất cao đời mới ACB Emax2 nhằm hỗ trợ quản lý hiệu suất của hệ thống phân phối điện hạ thế. Toàn bộ hệ thống thiết bị ABB của Phòng thí nghiệm Smart Grids được kết nối với hệ thống mô phỏng để giúp sinh viên dễ dàng hình dung được cách vận hành của lưới điện hiện đại trong thời gian thực.

ABB (ABBN: SIX Swiss Ex) là một Tập đoàn kỹ thuật dẫn đầu trên toàn cầu đang đẩy mạnh sự chuyển đổi trong xã hội và trong các ngành công nghiệp nhằm đạt được một tương lai bền vững và hiệu quả hơn. Thông qua các giải pháp kết nối phần mềm với danh mục đầu tư bao gồm công nghệ điện, robot, tự động hóa và truyền động, ABB vượt qua mọi ranh giới của công nghệ và thúc đẩy hiệu suất lên tầm cao mới. Với lịch sử xuất sắc kéo dài hơn 130 năm, thành công của ABB được gìn giữ và củng cố bởi đội ngũ bao gồm 105.000 nhân viên năng lực tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. www.abb.com

Ban Công nghệ Điện của ABB dẫn đầu trên toàn cầu về các giải pháp và sản phẩm công nghệ điện. Bằng sự tận tâm, nhiệt huyết của hơn 50.000 nhân viên của ABB tại hơn 100 quốc gia và 200 nhà máy sản, ABB đang hỗ trợ chuyển đổi cách thức con người kết nối với nhau, cách thức sinh sống và làm việc. Chúng tôi phát triển các sản phẩm, giải pháp và công nghệ kỹ thuật số sáng tạo để việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và hỗ trợ xã hội phát thải thấp trong các lĩnh vực kinh tế. Với kinh nghiệm thực thi trên toàn cầu và chuyên môn sâu rộng tại từng quốc gia, chúng tôi định hình và hỗ trợ các xu hướng toàn cầu, mang tới cho khách hàng trải nghiệm vượt trội và kiến tạo tương lai bền vững. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập https://go.abb/electrification


Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Phòng Quan hệ Truyền thông
Phạm Thu Thủy

SĐT: +84 24 37480999
Email: thuy.phamthu@vn.abb.com


Ban Công nghệ Điện, ABB Việt Nam
Tầng 19, Toàn nhà Friendship Tower, 31 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Links

Contact us

Downloads

Share this article

Facebook LinkedIn Twitter WhatsApp