Sử dụng năng lượng hiệu quả là cách hiệu quả nhất cần làm ngay để cắt giảm chi phí và phát thải trong các ngành công nghiệp

• Báo cáo độc lập khuyến nghị 10 hành động giúp người dùng trong các ngành công nghiệp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng ngay từ bây giờ

• Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng sẽ giảm đáng kể chi phí điện năng và khí thải trong thời gian ngắn đến trung hạn mà không ảnh hưởng đến năng suất

• Công nghiệp là ngành tiêu thụ điện, khí tự nhiên và than đá lớn nhất thế giới và chiếm tới 42% nhu cầu về sử dụng điện năng

Với việc các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có từ chi phí điện năng và tính cấp thiết của biến đổi khí hậu, báo cáo của Phong trào Hiệu quả Năng lượng cho thấy nâng cao hiệu quả năng lượng là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để doanh nghiệp cắt giảm chi phí điện năng và hiệu ứng nhà kính.

Phong trào Năng lượng Hiệu quả là một diễn đàn toàn cầu gồm khoảng 200 tổ chức cùng nhau chia sẻ ý tưởng, thực tiễn tốt nhất và cam kết nhằm tạo ra một thế giới sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Được xuất bản hôm nay, “Cẩm nang sử dụng năng lượng hiệu quả trong các ngành công nghiệp” bao gồm 10 hành động mà doanh nghiệp có thể thực hiện để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm chi phí năng lượng và giảm lượng khí thải ngay từ bây giờ. Cẩm nang tập trung vào các giải pháp công nghệ sẵn có, đã được sử dụng rộng rãi và mang lại kết quả cũng như Tỷ suất Hoàn vốn (ROI) nhanh chóng – đồng thời có khả năng triển khai trên quy mô lớn.

Kevin Lane, giám đốc chương trình cấp cao về hiệu quả năng lượng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết: “Thực hiện hiệu quả năng lượng là một giải pháp mang lại lợi ích cho công ty và khí hậu. Trong khi ngành công nghiệp cần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trên tất cả các mặt – chẳng hạn như tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, đầu tư vào các quy trình ít carbon và phát triển các mô hình kinh doanh tuần hoàn – hiệu quả năng lượng tạo sự khác biệt, là cơ hội tập trung vào kinh doanh với triển vọng ngắn hạn tốt nhất cho giảm phát thải. 10 hành động nêu ra trong báo cáo này là những nguồn lực được biết đến rộng rãi, tiết kiệm chi phí và có thể được triển khai với quy mô lớn một cách nhanh chóng để giúp các công ty biến tham vọng về khí hậu thành hành động.”

Theo IEA, công nghiệp là ngành tiêu thụ điện, khí tự nhiên và than lớn nhất thế giới, chiếm tới 42% tổng nhu cầu sử dụng điện, tương đương với hơn 34 ExaJoules EJ năng lượng.1 Các ngành công nghiệp sắt, thép, hóa chất và hóa dầu là ngành tiêu dùng điện năng lớn nhất trong số năm quốc gia tiêu thụ điện năng hàng đầu thế giới – Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nga và Nhật Bản. Tiêu thụ năng lượng cao làm cho chi phí đội lên trong môi trường lạm phát hiện nay. Theo IEA, việc này đồng thời thải ra 9 tỷ tấn khí CO2, tương đương 45% tổng lượng khí thải trực tiếp từ các lĩnh vực sử dụng cuối vào năm 2021.

Các tổ chức được phỏng vấn trong báo cáo bao gồm ABB, Alfa Laval, DHL Group, IEA, Microsoft và ETH Zürich, viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ. Đề xuất đóng góp của các công ty tham gia bao gồm từ thực hiện kiểm toán năng lượng đến việc sử dụng máy móc công nghiệp có kích thước phù hợp khi mà những chiếc máy móc hiện tại thường quá lớn so với yêu cầu của công việc, gây lãng phí điện năng. Di chuyển dữ liệu từ các máy chủ tại chỗ lên đám mây có thể giúp tiết kiệm khoảng 90% năng lượng mà các hệ thống CNTT tiêu thụ.2 Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch, bằng cách sử dụng xe điện, chuyển sang sử dụng máy bơm nhiệt thay vì nồi hơi hoặc sử dụng các bộ trao đổi nhiệt cũng mang lại hiệu quả cao hơn.

“Cẩm nang sử dụng năng lượng hiệu quả trong các ngành công nghiệp” đưa ra khuyến nghị về 10 hành động mà doanh nghiệp cần làm ngay để nâng cao hiệu quả năng lượng, cắt giảm chi phí và phát thải.
“Cẩm nang sử dụng năng lượng hiệu quả trong các ngành công nghiệp” đưa ra khuyến nghị về 10 hành động mà doanh nghiệp cần làm ngay để nâng cao hiệu quả năng lượng, cắt giảm chi phí và phát thải.

Các hành động cần thực hiện tiếp theo bao gồm cài đặt cảm biến và thiết bị theo dõi năng lượng kỹ thuật số theo thời gian thực để nhận biết được sự hiện diện của cái gọi là “tài sản ma” tiêu hao năng lượng khi ở chế độ chờ, không giống như bản sao kỹ thuật số có thể mô phỏng các hành động hiệu quả mà không làm gián đoạn quá trình sản xuất. Sử dụng các giải pháp tòa nhà thông minh để điều khiển hệ thống điện, chiếu sáng, rèm cửa và hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) cũng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng trong các nhà máy công nghiệp.

Các khuyến nghị khác bao gồm lắp đặt biến tần có thể nâng cao hiệu suất năng lượng của hệ thống chạy bằng động cơ lên ​​đến 30%, để cắt giảm chi phí và khí thải ngay lập tức. Nếu hơn 300 triệu hệ thống điều khiển động cơ điện công nghiệp hiện đang hoạt động được thay thế bằng các động cơ hiệu suất cao, được tối ưu hóa, thì mức tiêu thụ điện toàn cầu có thể giảm tới 10%.

“Các giải pháp tiết kiệm năng lượng có sẵn có thể giúp ngành công nghiệp giảm thiểu biến đổi khí hậu và cắt giảm chi phí điện năng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất và năng suất.” Tarak Mehta, Chủ tịch Ban Truyền động tại ABB cho biết: “Với những tiến bộ công nghệ gần đây về hiệu quả năng lượng, tiềm năng cải thiện trong ngành là rất lớn và sẵn có. Vì vậy, thay vì tắt đèn và tạm dừng sản xuất để tiết kiệm tiền, báo cáo mới này giải thích các bước thực tế mà các nhà điều hành có thể thực hiện để giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí trong khi vẫn duy trì hoạt động hiện tại.”

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia muốn tìm hiểu thêm về việc cắt giảm chi phí điện năng và phát thải carbon xin mời tham gia một hội thảo đặc biệt để tìm hiểu sâu về khuyến nghị được trình bày trong báo cáo và cách hiện thực hóa chúng. Sự kiện này sẽ diễn ra lúc 4 giờ chiều Khung Giờ Chuẩn Trung Âu / 10 giờ sáng Khung giờ Chuẩn Đông Âu vào thứ Ba, ngày 13 tháng 12 và sẽ phát dưới dạng video theo yêu cầu. Đăng ký tại đây.

ABB là công ty dẫn đầu về công nghệ điện và tự động hóa, hỗ trợ kiến tạo tương lai bền vững hơn và gìn giữ tài nguyên hiệu quả hơn. Các giải pháp của ABB là sự kết hợp giữa chuyên môn sâu rộng về kỹ thuật với phần mềm để hỗ trợ tối ưu hóa cách thức sản xuất, di chuyển, phân phối điện và vận hành. Được xây dựng dựa trên hơn 130 năm lịch sử huy hoàng, ABB có khoảng 105.000 nhân viên cam kết cùng nhau thúc đẩy đổi mới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi trong các ngành công nghiệp. www.abb.com

Phong trào Năng lượng Hiệu quả là một sáng kiến ​​tập hợp các bên liên quan có cùng chí hướng về đổi mới và hành động vì một thế giới sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Phong trào được ABB phát động vào năm 2021 và đã nhận được phản ứng tích cực trong toàn ngành, với khoảng 200 công ty tham gia tính đến tháng 11. https://join.energyefficiencymovement.com/ #energyefficiencymovement

[1] https://www.iea.org/reports/electricity-market-report-december-2020/outlook-2021

[2] https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=56950


Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:

Bộ phận Quan hệ Báo chí
Tel: +41 43 317 71 11
Email: media.relations@ch.abb.com

Công ty ABB Ltd
Số 44 Affolternstrasse
8050 TP. Zurich
Thụy Sỹ

Links

Contact us

Downloads

Share this article

Facebook LinkedIn Twitter WhatsApp