ใช้งานหุ่นยนต์ให้ง่ายขึ้นด้วยโปรแกรม Wizard Easy Programming

ใช้งานหุ่นยนต์ให้ง่ายขึ้นด้วยโปรแกรม Wizard Easy Programming

โปรแกรมที่จะช่วยทำให้การติดตั้งง่ายขึ้น สามารถสั่งการและใช้งานหุ่นยนต์ได้โดยไม่ต้องผ่านการอบรม การเขียนโปรแกรมขั้นสูง และลดอุปสรรคสำหรับผู้ใช้งานครั้งแรก ในการใช้ระบบ robot อัตโนมัติ

Wizard Easy Programming เป็นวิธีการเขียนโปรแกรมกราฟฟิกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างโปรแกรมสำหรับการใช้งานหุ่นยนต์อุตสาหกรรม YuMi® Single Arm ได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการฝึกอบรมเฉพาะทาง

โปรแกรมนี้สร้างขึ้นจากแนวความคิดแบบ “Blockly” ซึ่งเป็นเครื่องมือพัฒนาโปรแกรมแบบภาพ (Visual) ที่แสดงภาษาหรือรหัสการเขียนโปรแกรมในรูปแบบของบล๊อคที่เชื่อมต่อกัน และด้วยการใช้งานโปรแกรมนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเขียนโปรแกรมและใช้งานหุ่นยนต์อุตสาหกรรม YuMi® Single Arm โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับภาษาในการเขียนโปรแกรมสำหรับหุ่นยนต์มาก่อน ผู้ใช้งานยังสามารถนำฟังก์ชั่นที่มีอยู่แล้วโดยการลากคำสั่งไปวางบนหน้าต่างการเขียนโปรแกรมที่อยู่บน FlexPendant

โปรแกรมนี้สามารถใช้ร่วมกับการเขียนโปรแกรมแบบ lead through programming ซึ่งโปรแกรม Wizard easy programming ยังทำให้การใช้งานหุ่นยนต์อุตสาหกรรม YuMi® Single Arm มีความราบรื่นขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ตัวโปรแกรมมีฟังก์ชั่นที่จำเป็นสำหรับหุ่นยนต์ เช่น การเคลื่อนที่ การหยิบจับ หรือการดูดสิ่งของ ซึ่งครอบคลุมการทำงานหลากหลายรูปแบบที่สามารถทำได้โดยหุ่นยนต์ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นสำหรับการจัดการข้อผิดพลาด ช่วยให้นักโปรแกรมเมอร์มือใหม่ สามารถจัดการกับข้อผิดพลาดอย่างเช่น การชน ได้ และด้วยการลดความซับซ้อนของการเขียนโปรแกรม พร้อมด้วยฟังก์ชันการจัดการข้อผิดพลาดนี้เอง ทำให้ Wizard easy programming สามารถช่วยผู้ใช้งานทุกคนเขียนโปรแกรมสำหรับหุ่นยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง

“หุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกันกับมนุษย์ที่มีความคล่องตัวและใช้งานง่ายกำลังทำให้ธุรกิจขนาดเล็กได้รับรู้ถึงประโยชน์ของหุ่นยนต์ที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก และเพื่อให้ผู้ที่เริ่มใช้หุ่นยนต์เป็นครั้งแรกได้ตระหนักถึงความเป็นไปได้ของระบบอัตโนมัติ เราได้ลดความซับซ้อนในการเรียนรู้สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ ด้วยการทำให้การเขียนโปรแกรมสำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม YuMi® Single Arm ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่าย เวลา และความสามารถที่จำเป็นในการใช้งานระบบ Collaborative Automation ในรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย ซึ่งอาจจะยังขาดแคลนทรัพยากรทางวิศวกรรมหรือการเขียนโปรแกรม” แอนดี้ จาง, Global Product Manager for Collaborative Robotics, ABB

ต่างจากซอฟต์แวร์การเขียนโปรแกรมทั่วไป โปรแกรม Wizard easy programming จะถูกแปลงเป็นภาษา RAPID หรือภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมของเอบีบีในทันที ทำให้โปรแกรมนี้มีความสามารถในการรองรับฟังก์ชันการทำงานขั้นสูงของหุ่นยนต์ โปรแกรมหุ่นยนต์ที่มีความซับซ้อน เช่น งานประกอบ ที่ปกติจะต้องเขียนโดยผู้ใช้งานหุ่นยนต์ที่มีทักษะแล้วเท่านั้น ก็ถูกปรับเพื่อให้ผู้ใช้หุ่นยนต์มือใหม่สามารถใช้และปฏิบัติงานได้

โปรแกรม Wizard เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกติดตั้งอยู่ในอุปกรณ์ FlexPendant สำหรับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม YuMi® Single Arm ทั้งหมดที่มีการวางจำหน่ายเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ โปรแกรม Wizard easy programming ยังเปิดให้ใช้งานฟรี และสำหรับลูกค้าที่ใช้งานหุ่นยนต์ YuMi® Single Arm อยู่แล้วสามารถใช้โปรแกรมนี้ ได้ในรูปแบบ add-in ฟรี โดยการติดตั้งผ่านทาง RobotStudio ไปยัง FlexPendant

เอบีบี เป็นผู้นำเทคโนโลยีที่กำลังขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปสู่ยุคดิจิทัล ด้วยประสบการณ์ด้านนวัตกรรมที่ยาวนานกว่า 130 ปี เอบีบี มี 4 ธุรกิจชั้นนำระดับโลกที่ได้รับการสนับสนุนจากดิจิทัลแพลตฟอร์ม ABB AbilityTM ซึ่งมุ่งเน้นความต้องการของลูกค้า คือ Electrification, Industrial Automation, Motion และ Robotics & Discrete Automation โดยในปี 2020 ธุรกิจ Power Grids ของเอบีบี จะถูกขายให้กับ Hitachi ในปัจจุบัน ABB ดำเนินธุรกิจในกว่า 100 ประเทศโดยมีพนักงานประมาณ 144,000 คน


สนใจขอข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ:

ABB Robotics Global Media Relations
Nick O’Donnell
Phone: +44 7704 294085
Email: nicholas.odonnell@gb.abb.com

ลิงก์

ติดต่อเรา

ดาวน์โหลด

แชร์บทความนี้

Facebook LinkedIn Twitter WhatsApp