Universal motor controller software for fast and easy setup

Universal motor controller software for fast and easy setup

มอเตอร์ไฟฟ้าในอุตสาหกรรมจำนวนมากถูกขับเคลื่อนด้วยชุดควบคุมอันชาญฉลาด เช่น UMC100.3ของ ABB ซึ่งทำหน้าที่ทั้งควบคุมและป้องกันมอเตอร์ ส่งรับข้อมูล และวิเคราะห์ข้อผิดพลาดซอฟต์แวร์ขับมอเตอร์อเนกประสงค์ของ ABB ซึ่งทำงานตามมาตรฐาน FDI (Field Device Integration,การติดตั้งอุปกรณ์ภาคสนาม) ช่วยให้การตั้งค่า UMC100.3 เป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว

มอเตอร์ไฟฟ้าและอุปกรณ์ที่ถูกมอเตอร์ขับเคลื่อน สามารถพบได้ทั่วไปในทุกสายงาน และเมื่อทุกอย่างปรับตัวไปในทางอัตโนมัติมากขึ้น ปริมาณการใช้งานมอเตอร์ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกันมอเตอร์ดังกล่าวหลายต่อหลายชุดด้วยกันที่ขับเคลื่อนงานสำคัญซึ่งจะปล่อยให้เครื่องหยุดเดินไม่ได้เป็นอันขาด ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมแก๊สและน้ำมัน เหมืองแร่ หรือกระดาษ เป็นต้น ซึ่งการผลิตที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้อาจต้องเริ่มด้วยการปิดเปิดระบบจ่ายไฟใหม่ทั้งหมดในงานอื่นๆ ที่อาจไม่ต้องการความเข้มงวดเท่า ปัญหาจากมอเตอร์ อย่างน้อยที่สุดก็จัดเป็นอันดับต้นๆ ที่อาจก่อให้เกิดการสูญเสียกำลังการผลิตและมีค่าใช้จ่ายที่ตามมา

Universal motor controller - UMC100.3
Universal motor controller - UMC100.3

ชุดควบคุมมอเตอร์อเนกประสงค์ UMC100.3

เพื่อให้มั่นใจได้ว่ากระบวนการอุตสาหกรรมต่างๆ จะดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่าวิธีที่ดีที่สุดคือใช้ระบบจัดการมอเตอร์ เช่น ชุดขับมอเตอร์อเนกประสงค์ UMC100.3

UMC100.3 จัดเป็นศูนย์รวมข้อมูลอันชาญฉลาดที่คอยจัดการควบคุมและป้องกันมอเตอร์ ส่งรับข้อมูล และวิเคราะห์ข้อผิดพลาด โดย UMC100.3 สามารถทำงานเข้ากันได้กับโปรโตคอลสื่อสารหลากหลายมากกว่าผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงกันอื่นๆ อาทิเช่น ระบบบัส (Fieldbus) สำหรับส่งรับข้อมูลภายในอุปกรณ์สามารถใช้ Profibus DP, DeviceNet, และModbus RTU ส่วนโปรโตคอลอีเทอร์เน็ต (Ethernet) สามารใช้ EtherNet/IP, Modbus TCP และ Profinet IO

จอแสดงผลของ UMC100.3
จอแสดงผลของ UMC100.3

โมดูลสื่อสารของ ABB สามารถประกอบไปที่ UMC100.3 โดยตรงหรือแยกไปอยู่ในปล่องสายไฟของศูนย์ควบคุมมอเตอร์ motor control center (MCC) ซึ่งการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะนี้ ทำให้การเดินสายสื่อสารสะดวกและทนทานต่อสัญญาณกวนมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในปล่อง MCC ซึ่งใช้ส่วนประกอบที่ถอดออกได้ วิธีนี้ยังช่วยลดความซับซ้อนในการเดินสายสำหรับอีเทอร์เน็ตอีกด้วย นอกจากนั้นการสื่อสารทางพอร์ตอนุกรมของ UMC100.3 ช่วยลดการเดินสายและความลำบากในการติดตั้ง ทั้งยังช่วยให้ส่งข้อมูลได้มากกว่าที่อุปกรณ์รุ่นใกล้เคียงกันส่งได้การเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้นนี้ย่อมช่วยให้สามารถคาดการณ์การซ่อมบำรุงล่วงหน้าอันซับซ้อนได้ ซึ่งจะช่วยให้มอเตอร์ทำงานได้แม่นยำมากขึ้นและช่วยเพิ่มระยะเวลาที่เดินเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากต้องการฟังก์ชันเพิ่มเติม ผู้ใช้สามารถเพิ่มโมดูลอุปกรณ์เสริมเข้าไปยัง UMC100.3 อย่างง่ายดาย มีโมดูลวัดอุณหภูมิแบบอะนาล็อก อุปกรณ์เพิ่มจำนวน DI, DO และโมดูลตรวจวัดแรงดันการเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้นนี้ย่อมช่วยให้สามารถคาดการณ์การซ่อมบำรุงล่วงหน้าอันซับซ้อนได้ ซึ่งจะช่วยให้มอเตอร์ทำงานได้แม่นยํามากขึ้น

แรงดันไฟฟ้า ตัวประกอบกําลังไฟฟ้า กําลังไฟฟ้าแท้จริงกําลังไฟฟ้าปรากฏ กําลังไฟฟ้า ค่าความบิดเบือนของสัญญาณฮาร์โมนิก (total harmonic distortion) ซอฟต์แวร์จัดการการตั้งค่ารุ่นใหม่ของ ABB สำหรับUMC100.3 ยิ่งช่วยให้การใช้งานและการตั้งค่าระบบง่ายยิ่งขึ้น

อฟต์แวร์จัดการการตั้งค่า ABB AbilityTM FIM UMC Edition

ในระบบอัตโนมัติของกระบวนการอุตสาหกรรม อุปกรณ์ภาคสนามจากต่างบริษัทกันต้องทำงานร่วมกัน ในอดีตการรวมอุปกรณ์เหล่านี้เข้าด้วยกันนั้นยุ่งยากมาก ซึ่งนําไปสู่ความพยายามที่จะให้มีมาตรฐานที่รับรู้โดยทั่วกันสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ในหลายปีที่ผ่านมาองค์กรการติดตั้งอุปกรณ์ภาคสนาม Field Device Integration (FDI) ได้จัดทำมาตรฐานสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ขึ้น โดยอ้างอิงจาก IEC 61804 และรวบรวมข้อดีของ EDDL,และเทคโนโลยี FDT/DTM เข้าไว้ด้วยกัน

ซอฟต์แวร์จัดการการตั้งค่ารุ่นใหม่ ABB AbilityTM FIM UMC Edition ก็อ้างอิงจาก FDI เช่นกัน ซอฟต์แวร์นี้ มีฟังก์ชันที่ต้องการทั้งหมดสำหรับการใช้งาน UMC100.3 อย่างมีประสิทธิภาพเช่น การตั้งค่าพารามิเตอร์ของมอเตอร์การสั่งเดินเครื่อง และการทำงานในแบบเฝ้าติดตามของ FIM UMC Edition ช่วยให้การตั้งค่าทดสอบ และวิเคราะห์ผ่านออนไลน์ทำได้สะดวกรวดเร็ว ข้อมูลทั้งหมดจากชุดควบคุม UMC100.3 เช่น สถานะกระแส แรงดัน ผู้ใช้สามารถเฝ้าติดตามได้อย่างสะดวก

ในชุดมาตรฐานมีการวิเคราะห์ข้อผิดพลาด คําเตือนอย่างครอบคลุมรวมอยู่ด้วย ฟังก์ชันนี้ทำให้ UMC100.3 รวมกับFIM UMC Edition เป็นระบบที่สมบูรณ์แบบสำหรับใช้คาดเดาเหตุผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น ทั้งยังทำงานได้โดยไม่ยุ่งยาก ยิ่งกว่านั้นได้มีการเพิ่มฟังก์ชันสำหรับบริหารจัดการโครงการเข้ามาด้วยเพื่อจัดการการติดตั้งขนาดใหญ่และซับซ้อนกว่านี้ ทั้งนี้ชุดควบคุมสามารถเลือกภาษาในการใช้งานได้หลายภาษา (ปัจจุบันได้ 8 ภาษา) และซอฟต์แวร์นี้ติดตั้ง ใช้งาน ได้ง่ายบนแท็บเล็ต แล็ปท็อป หรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows

ชุดควบคุมมอเตอร์อัจฉริยะ UMC100.3 ของ ABB เมื่อใช้ร่วมกับโปรแกรมจัดการการตั้งค่า FIM UMC Edition จะช่วยให้ผู้ใช้งานตั้งค่า ทดสอบ และสั่งเดินเครื่องมอเตอร์ ค่าพารามิเตอร์ที่เกี่ยวข้องทุกค่าสามารถเรียกดูได้ทุกเมื่อ

การตั้งค่าเพื่อการใช้งานที่เชื่อถือได้

เมื่อการใช้งานของมอเตอร์มีความซับซ้อนมากขึ้น และปริมาณการใช้มอเตอร์ในระบบอัตโนมัติเพิ่มขึ้น ผู้ใช้เริ่มต้องการชุดควบคุมที่สามารถจัดการมอเตอร์ได้มากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีการใช้งานชุดควบคุมมอเตอร์อัจฉริยะ UMC100.3 ของ ABB ร่วมกับโปรแกรมจัดการการตั้งค่า FIM UMC Edition ผู้ใช้งานจะได้ใช้ระบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทำให้การควบคุมมอเตอร์ทำได้หลากหลายรูปแบบ สะดวก รวดเร็วต่อการทดสอบ ตั้งค่าและเดินเครื่อง เมื่อรวมกับการวิเคราะห์ข้อผิดพลาดขั้นสูงคุณสมบัติเหล่านี้ของโปรแกรมจัดการการตั้งค่า FIM UMC Edition จะช่วยให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่า กระบวนการหรือสายการผลิตจะทำงานได้อย่างแม่นยำมีประสิทธิภาพ

ลิงก์

ติดต่อเรา

ดาวน์โหลด

แชร์บทความนี้

Facebook LinkedIn Twitter WhatsApp